TIỂU ĐƯỜNG TUYP 1 - NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

TIỂU ĐƯỜNG TUYP 1 - NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Tiểu đường type 1 là bệnh lý mạn tính, xảy ra khi tuyến tụy không có khả năng sản xuất đủ hormon insulin có vai trò kiểm soát đường huyết, khiến nồng độ đường trong máu tăng cao. Bệnh thường diễn tiến với các triệu chứng trầm trọng, đột ngột, về lâu dài có thể gây ra nhiều biến chứng làm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.


Định nghĩa

Tiểu đường tuýp 1được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên hoặc bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin, là một tình trạng mãn tính, trong đó tuyến tụy sản xuất insulin ít hoặc không có, nội tiết tố cần thiết để cho phép đường (glucose) nhập vào tế bào để sản xuất năng lượng.
Các yếu tố khác nhau có thể đóng góp cho bệnh tiểu đường tuýp 1, bao gồm di truyền và tiếp xúc với vi rút nào đó. Mặc dù bệnh tiểu đường tuýp 1 thường xuất hiện trong thời niên thiếu, nó có thể phát triển ở mọi lứa tuổi.

Các triệu chứng

Dấu hiệu và các triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể đến nhanh chóng và có thể bao gồm:

🔷 Tăng sự khát nước và đi tiểu thường xuyên. Khi dư thừa tích tụ đường trong máu, chất dịch được kéo từ các mô. Điều này có thể khát nước. Kết quả là, có thể uống và đi tiểu nhiều hơn bình thường.

🔷 Tăng đói nhiều. Nếu không có đủ insulin để chuyển đường vào tế bào, các cơ quan của cơ trở nên cạn kiệt năng lượng. Điều này gây nên đói dữ dội có thể kéo dài ngay cả sau khi ăn. Nếu không có insulin, đường trong thức ăn không bao giờ đạt đến việc tạo năng lượng ở các mô.

🔷 Giảm trọng lượng. Mặc dù ăn nhiều hơn bình thường để làm giảm đói, nhưng có thể giảm cân - đôi khi rất nhanh. Nếu không có nguồn cung cấp đường năng lượng, các chất béo có thể co lại.

🔷 Mệt mỏi. Nếu các tế bào đang bị tước đoạt đường, có thể trở nên mệt mỏi và dễ cáu kỉnh.

🔷 Tầm nhìn mờ. Nếu mức độ đường trong máu quá cao, chất dịch có thể được lấy từ các mô - bao gồm cả dịch ống kính của mắt. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng nhìn.

Biến chứng của tiểu đường tuyp 1🔷 Tổn thương mắt (võng mạc): các mạch máu nhỏ nuôi dưỡng võng mạc mắt bị tổn thương. Người bệnh tiểu đường type 1 thường gặp biến chứng mạn tính chủ yếu là tổn thương vi mạch (mạch máu nhỏ) nuôi dưỡng mắt, thận, thần kinh có thể dẫn đến mù lòa.

🔷 Loét bàn chân: nếu tổn thương thần kinh ngoại biên không được kiểm soát tốt có thể dẫn đến nhiễm trùng bàn chân, kết hợp lưu lượng máu nghèo nàn làm chậm lành vết thương, có thể dẫn đến hoại tử phải cắt cụt chi.

🔷 Bệnh thận: đường huyết cao có thể làm tổn hại đến hệ thống mao mạch lọc cầu thận. Suy thận là kết quả cuối cùng nếu đường huyết vẫn không được kiểm soát.

🔷 Trên tim và mạch máu: tiểu đường type 1 làm tăng nguy cơ đáng kể mắc các bệnh về động mạch vành (cơn đau thắt ngực), nhồi máu cơ tim, đột quỵ, xơ vữa động mạch, huyết áp cao…

🔷 Da và miệng. Bệnh tiểu đường có thể dễ bị vấn đề về da, kể cả nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm. Nhiễm trùng miệng cũng có thể là một mối quan tâm, đặc biệt là nếu có lịch sử vệ sinh răng miệng kém.

Phương pháp điều trị

🔷 Tiêm insulin vài lần trong ngày hoặc sử dụng bút tiêm insulin.
🔷 Giám sát mức đường huyết vài lần trong ngày.
🔷 Ăn uống theo chế độ lành mạnh để dàn trải lượng carbohydrate hấp thụ trong ngày.
🔷 Thường xuyên tập thể dục và rèn luyện thể lực, để giúp cơ thể sử dụng insulin hiệu quả và đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
🔷 Thường xuyên khám sức khỏe. Bạn nên thường xuyên khám và kiểm tra sàng lọc để sớm phá hiện các biến chứng, như là các bệnh về mắt, thận, tim mạch và hệ thần kinh.
🔷 Không hút thuốc, không uống rượu bia hoặc sử dụng các chất kích thích.

Dự đoán và kiểm soát lượng đường trong máu sẽ dễ hơn nếu giờ giấc ăn uống, lượng thức ăn và các bài tập thể dục được duy trì ổn định mỗi ngày. Vậy nên việc bắt đầu thực hiện và làm theo các thói quen lành mạnh hằng ngày sẽ giúp đỡ cho bạn rất nhiều.


This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận