ĐÁI THẢO ĐƯỜNG GÂY ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN THẬN?

Viết bởi Nguyễn Thanh Hiếu vào

Thận là cơ quan tạo thành và bài xuất nước tiểu đồng thời đảm nhiệm nhiều chức năng sinh lý quan trọng thông qua 3 cơ chế chủ yếu là: lọc máu ở cầu thận; tái hấp thu, bài tiết ở ống thận. Do đó, bảo vệ để các chức năng của thận diễn ra là điều vô cùng cần thiết, vì chỉ cần thận suy yếu, các tạng khác trong cơ thể cũng sẽ suy yếu theo.

 
Thận đảm nhiệm chức năng gì trong cơ thể?

Thận ở người khỏe mạnh có chức năng chính là:

- Giữ cân bằng dịch trong cơ thể, điều hòa huyết áp

- Giữ cân bằng các chất khoáng mà cơ thể cần để duy trì hoạt động bình thường, nhất là kali để kiểm soát hoạt động của thần kinh và cơ, quá nhiều hay quá ít kali cũng có thể gây ra các vấn đề về tim mạch

- Bài tiết và loại bỏ các sản phẩm chuyển hóa của protein (trong thực phẩm) như urê và creatinine

- Giải phóng một số hormon thiết yếu vào máu như renin (điều hòa huyết áp), erythropoietin (EPO) giúp tủy xương tạo hồng cầu và hoạt hóa vitamin D giúp hấp thụ canxi

Máu chảy qua thận, đi qua hàng triệu bộ lọc nhỏ gọi là cầu thận. Các chất thải được lọc ra và loại bỏ trong nước tiểu, các chất cần thiết cho cơ thể như protein, glucose được tái hấp thu và quay trở lại máu.

 

Thận đóng vai trò quan trọng trong trong cơ thể

Tại sao đái tháo đường lại gây tổn thương thận?

Người bị đái tháo đường có nguy cơ mắc bệnh thận cao hơn bình thường. Tình trạng đường huyết tăng cao kéo dài hoặc tăng giảm thất thường theo thời gian làm tổn thương hệ thống các mạch máu nhỏ trong cầu thận, ảnh hưởng đến chức năng lọc của cầu thận.

Khi cầu thận bị tổn thương, một lượng nhỏ protein sẽ bị thoát ra ngoài nước tiểu, được gọi là microalbumin niệu. Đây chính là giai đoạn sớm nhất của bệnh thận.

Nếu phát hiện sớm,điều trị tốt ở giai đoạn này có thể ngăn chặn bệnh trở nên tồi tệ hơn. Đây là lý do tại sao các bác sĩ thường xuyên khuyến nghị người bệnh tiểu đường làm xét nghiệm nước tiểu.

Ngoài ra, bệnh đái tháo đường còn gây tổn thương thần kinh. Đây là biến chứng thường gặp nhất ở người bệnh đái tháo đường. Khi dây thần kinh bị tổn thương, sự dẫn truyền tín hiệu tới não bị chậm trễ. Nước tiểu bị ứ lại trong bàng quang, gây áp lực lên thận, thậm chí gây tổn thương thận và nhiễm trùng đường tiểu.

Khi một lượng lớn protein bị mất đi qua nước tiểu, xét nghiệm cho thấy chỉ số albumin niệu cực đại có nghĩa là người bệnh đã bị suy thận (bệnh thận giai đoạn cuối hoặc ESRD). Lúc này thận mất hoàn toàn khả năng lọc và chất thải độc hại tích tụ lại trong máu. Chỉ có hai lựa chọn để điều trị suy thận là ghép thận hoặc chạy thận nhân tạo.

Dấu hiệu nhận biết biến chứng thận do đái tháo đường

Thông thường, bệnh thận xuất hiện mà không có bất kỳ triệu chứng hay dấu hiệu cảnh báo nào. Các triệu chứng lâm sàng như nước tiểu bất thường (đục, có bọt), phù, thiếu máu, buồn nôn hoặc nôn mửa, chán ăn, mệt mỏi… thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn muộn.

 

Ngứa là dấu hiệu khá điển hình khi gặp biến chứng thận do đái tháo đường

Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh thận do tiểu đường?

Kiểm soát lượng đường trong máu và huyết áp ở giới hạn cho phép là những bước quan trọng nhất trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh thận, với chỉ số đường huyết (HbA1c

- Dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ để giúp giảm nguy cơ mắc các biến chứng tiềm ẩn như bệnh tim, ngoài các loại thuốc hạ đường huyết.

- Không hút thuốc . Nếu bạn đang hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá.

- Làm các thử nghiệm đánh giá chức năng thận thường xuyên theo đề nghị của bác sỹ. 

- Chế độ ăn giảm đạm (0,8 gam đạm/kg cân nặng lý tưởng/ngày).

- Tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe, ít nhất 30 phút mỗi ngày và 150 phút mỗi tuần. 

Các sản phẩm hỗ trợ có nguồn gốc thảo dược giúp ngăn ngừa biến chứng trên thận do tiểu đường. Một xu hướng mới hiện nay được nhiều người quan tâm đó là việc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược như Dây thìa canh – giúp hạ đường huyết, ức chế yếu tố gây tổn thương mạch máu và xơ hóa ở cầu thận.

Biến chứng là điều tất yếu khi mắc đái tháo đường. Nhiều biến chứng tiểu đường là những gánh nặng bệnh tật mà người bệnh phải hứng chịu, đặc biệt là biến chứng thận. Phát hiện sớm, điều trị tích cực và tránh biến chứng nặng thêm giúp làm giảm ảnh hưởng có hại lên sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

 


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

0 comments

Để lại bình luận

Chú ý , bình luân phải được kiểm duyệt trước khi được hiển thị

Tất cả sản phẩm

Top

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large
0868 979 829 Đặt hàng ngay