BIẾN CHỨNG TIM MẠCH Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG


Tiểu đường tiến triển nhanh dễ dẫn đến rối loạn và suy yếu chức năng của nhiều cơ quan đặc biệt là mắt, não, thận, thần kinh… Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh tiểu đường là liên quan đến hệ thống tim mạch.

Cơ chế biến chứng tim mạch ở các bệnh nhân ĐTĐ

Cơ chế quan trọng nhất là bệnh tiểu đường sẽ gây nên tổn thương sớm ở tế bào nội mạc, làm rối loạn chức năng nội mạc mạch máu. Lớp nội mạc là lớp tế bào trong cùng của thành mạch, nơi tiếp xúc trực tiếp giữa thành mạch và các thành phần của máu.

Khi chức năng nội mạc bị rối loạn, các phân tử Cholesterol sẽ dễ dàng chui qua lớp nội mạc vào trong, kết hợp với khả năng kết dính và xuyên thành của tế bào bạch cầu vào trong lớp nội mạc. Từ đó mảng vữa xơ động mạch sẽ hình thành, hoặc mảng vữa xơ đã hình thành thì tiến triển rất nhanh dẫn đến thu hẹp  lòng mạch...


Xơ vữa động mạch, cục máu đông… là những biến chứng có thể xuất hiện

Ngoài ra, khi lớp nội mạc mạch máu bị tổn thương, sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho sự co mạch kết hợp với sự kết dính các tế bào tiểu cầu, hình thành nên cục máu đông trong lòng mạch làm tắc mạch cấp tính, gây nên các biểu hiện lâm sàng của thiếu máu cục bộ cấp tính như cơn đau thắt ngực không ổn định, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não…đe doạ nghiêm trọng tính mạng người bệnh.

Tuỳ theo vị trí của mạch máu bị thương tổn mà có các biểu hiện lâm sàng khác nhau. Nếu tổn thương động mạch mắt, sẽ gây nên giảm thị lực rồi dẫn đến mù loà. Nếu tổn thương ở động mạch thận sẽ dẫn đến suy thận, tăng huyết áp.

Tổn thương động mạch vành sẽ dẫn đến cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đột tử; tổn thương mạch máu não sẽ dẫn đến tai biến mạch máu não và tổn thương ở động mạch chi sẽ dẫn đến biểu hiện viêm tắc động mạch chi (đi cà nhắc cách hồi, hoại tử đầu chi…).

Biểu hiện bệnh tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường

Bệnh mạch vành: Là nguyên nhân tử vong chủ yếu của bệnh lý tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường.

Rất nhiều bệnh nhân bị thiếu máu cơ tim, thậm chí nhồi máu cơ tim nặng mà không hề biết, chỉ khi đi khám kiểm tra sức khoẻ mới tình cờ phát hiện được. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường phải thường xuyên đi kiểm tra tim mạch định kỳ để phát hiện sớm các dấu hiệu của thiếu máu cục bộ cơ tim.

Tuy nhiên, cũng có biểu hiện lâm sàng như: cơn đau thắt ngực (cơn đau thắt sau xương ức, đau có cảm giác như bóp nghẹt tim, lan lên vai trái, cằm hoặc cánh tay trái); hoặc cảm giác tức nặng ngực trái, hồi hộp đánh trống ngực, khó thở…

Bệnh lý mạch máu não: Chủ yếu là gặp tai biến mạch máu não (hay đột quỵ não) biểu hiện bằng nhồi máu não hoặc xuất huyết não. Biểu hiện lâm sàng bằng đột ngột bại hoặc liệt một nửa người, méo miệng, có thể kèm theo rối loạn ý thức ở các mức độ khác nhau.

Các biểu hiện lâm sàng cũng có thể thoáng qua rồi mất, sau đó có thể tái phát hoặc diễn biến nặng, cũng có thể bị nặng ngay từ đầu để lại di chứng tàn phế hoặc có thể tử vong. Các biểu hiện sớm của bệnh lý mạch máu não có thể biểu hiện bằng các dấu hiệu như chóng mặt nhẹ, mất thăng bằng, rối loạn giấc ngủ, giảm sút trí nhớ.

Bệnh lý mạch máu ngoại biên: Biểu hiện sớm của tổn thương mạch máu ngoại biên là dấu hiệu “đi cà nhắc cách hồi”, nghĩa là người bệnh thấy đau, mỏi chân hay chuột rút khi đi bộ; sau khi nghỉ ngơi, các dấu hiệu hết đi. Ngoài ra còn gặp các dấu hiệu khác như chuột rút, loét hay hoại tử đầu chi; sờ mạch có thể thấy mạch mu chân mất. 

Nguyên tắc điều trị các biến chứng tim mạch ở bệnh nhân ĐTĐ

Kiểm soát tốt lượng đường trong máu: căn cứ vào kết quả xét nghiệm đường máu lúc đói và nồng độ HbA1C. Tùy theo lứa tuổi và tình trạng bệnh lý kết hợp; nhìn chung phải đảm bảo lượng đường máu lúc đói ≤7,0-7,5 mmol/l và HbA1C ≤6,5-7%.

Điều trị toàn diện: không những điều trị các biến chứng như bệnh mạch vành hay bệnh mạch máu não mà phải kết hợp với xử lý các yếu tố nguy cơ đi kèm, đặc biệt là tăng huyết áp, hút thuốc lá và rối loạn lipid máu.
Theo dõi thường xuyên và định kỳ, kịp thời phát hiện các biến chứng để xử trí sớm và triệt để.

Dây thìa canh – Biện pháp giúp ngăn ngừa, điều trị biến chứng tiểu đường

Dây thìa canh là một trong những thảo dược quý được người Ấn Độ sử dụng trong điều trị bệnh “nước tiểu ngọt như mật” – hay còn gọi là tiểu đường. Các hoạt chất trong Dây thìa canh có tác dụng giúp giảm hấp thu đường ở ruột sau ăn, tăng men sử dụng đường ở mô cơ. Nhờ đó, Dây thìa canh giúp hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa hiệu quả biến chứng tiểu đường.Tại Việt Nam, Dây thìa canh DK là một trong những sản phẩm đầu tiên có nguồn gốc từ Dây thìa canh  chuẩn hóa giúp điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả. Thảo dược Dây thìa canh được trồng ở vùng trồng dược liệu sạch đạt tiêu chuẩn GACP – WHO (tiêu chuẩn trồng và thu hái dược liệu sạch) được Bộ Y tế công nhận nên các hoạt chất trong Dây thìa canh được đảm bảo nhất. Dây thìa canh DK sẽ là lựa chọn tối ưu cho bệnh nhân tiểu đường hiện nay.

 

 


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

0 comments

Để lại bình luận

Chú ý , bình luân phải được kiểm duyệt trước khi được hiển thị

Tất cả sản phẩm

Top

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large
0868 979 829 Đặt hàng ngay