BIẾN CHỨNG MẮT Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG


Mắt mờ là một trong những dấu hiệu cảnh báo đầu tiên của bệnh tiểu đường. Tầm nhìn của bạn có thể bị mờ vì chất lỏng rò rỉ vào thuỷ tinh thể. Điều này làm thuỷ tinh thể sưng lên và thay đổi hình dạng, nguy hiểm hơn, biến chứng tiểu đường ở mắt có thể dẫn đến đục thủy tinh thể, gây mù lòa vĩnh viễn.

Rối loạn võng mạc do tiểu đường là thế nào?

Bệnh võng mạc tiểu đường là một thuật ngữ mô tả rối loạn võng mạc do tiểu đường gây ra. Một trong số các rối loạn này bao gồm phù hoàng điểm và bệnh võng mạc tăng sinh:

Phù hoàng điểm là điểm vàng bị sưng lên do rò rỉ chất lỏng. Hoàng điểm là một phần của võng mạc cho bạn trung tâm nhìn sắc nét. Các triệu chứng khác của phù hoàng điểm bao gồm tầm nhìn lượn sóng và màu sắc thay đổi.

Bệnh võng mạc tăng sinh là khi mạch máu bị rò rỉ vào trung tâm của mắt. Nhìn mờ là một trong những dấu hiệu cho thấy bệnh này đang xảy ra. Bạn cũng có thể thấy nhiềm đốm hoặc điểm mờ trôi nổi, hoặc gặp rắc rối với tầm nhìn vào ban đêm.

Sự khác nhau giữa mắt bình thường và mắt bị võng mạc tiểu đường

Triệu chứng của rối loạn võng mạc do tiểu đường

Ở giai đoạn đầu bệnh nhân có thể không cảm thấy gì bất thường. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển hơn có thể gặp:

  • Cảm giác có đốm đen (ruồi bay), hoặc các sợi màu đen ở trước mắt.
  • Nhìn mờ, tầm nhìn bị che khuất. Hình ảnh dao động, không rõ ràng.
  • Thấy những vùng đen hoặc vùng trống trong cảnh vật, mất cảm nhận màu sắc.
  • Ánh sáng chói hoặc vầng hào quang quanh tia sáng.

Phòng ngừa bệnh võng mạc đái tháo đường

Phát hiện sớm các tổn thương ở đáy mắt sẽ giúp xử trí kịp thời và ngăn ngừa tiến triển của biến chứng:

Chỉ định khám đáy mắt mỗi năm ở bệnh nhân ĐTĐ type 2 ngay lúc mới chẩn đoán và sau đó mỗi năm bởi bác sĩ chuyên khoa mắt.

Đối với bệnh nhân ĐTĐ type 1, chỉ định khám đáy mắt 5 năm sau khi chẩn đoán. Nếu glucose huyết ổn định tốt, huyết áp không cao, không có bất thường mỡ máu, bác sĩ có thể quyết định khám lại đáy mắt sau 2-3 năm.

Bệnh nhân tiểu đường cần khám mắt định kỳ để ngăn ngừa biến chứng tiểu đường ở mắt

Ổn định glucose huyết tốt, HbA1c < 7%, luyện tập ít nhất 150 phút mỗi tuần, ăn uống điều độ, theo đúng chỉ dẫn, uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Điều trị tốt huyết áp, giảm muối trong khẩu phần. Điều trị tốt rối loạn chuyển hóa lipid. Ngưng hút thuốc.

Dây thìa canh – ngăn ngừa hiệu quả biến chứng tiểu đường

Công trình nghiên cứu của PGS.Ts Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực vật – Đại học Dược Hà Nội cùng các cộng sự về Dây thìa canh đã chứng minh tác dụng thần kỳ của Dây thìa canh tại Việt Nam có tác dụng tương tự các loại Dây thìa canh trên thế giới.

Được chuyển giao từ đề tài nghiên cứu cấp nhà nước của Tiến sĩ Trần Văn Ơn. Công ty CP DKNATURA xây dựng vùng nguyên liệu sạch tại Thái Nguyên và tạo ra sản phẩm chuấn hóa, có chất lượng cao, ổn định, đạt tiêu chuẩn GACP-WHO (thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc).

Dây thìa canh giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường

Nhờ đó, sản phẩm Dây thìa canh DK cho hoạt chất  từ Dây thìa canh cao nhất giúp ổn định đường huyếtngăn ngừa biến chứng tiểu đường hiệu quả và an toàn.


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

0 comments

Để lại bình luận

Chú ý , bình luân phải được kiểm duyệt trước khi được hiển thị

Tất cả sản phẩm

Top

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large
0868 979 829 Đặt hàng ngay