BẢNG CHỈ SỐ ĐƯỜNG HUYẾT CỦA THỰC PHẨM

Viết bởi Nguyễn Thanh Hiếu vào

Ngoài các chỉ số quan trọng như HbA1C, chỉ số đường huyết. Người tiểu đường cần quan tâm đến chỉ số đường huyết (GI).  Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ bảng chỉ số đường huyết của thực phẩm để bạn có thể tham khảo, có cơ sở để xây dựng thực đơn ăn kiêng cho người tiểu đường.

Chỉ số đường huyết là gì?

– Chỉ số đường huyết (GI): Là một chỉ số đánh giá khả năng hấp thu nhanh/chậm và làm tăng nồng độ đường glucose trong máu của thức ăn có chất bột đường so với glucose. 

– Chỉ số GI được chia thành 100 mốc và chỉ số này càng cao thì càng không có lợi cho sức khỏe của người tiểu đường.

Phân nhóm chỉ số đường huyết của thực phẩm

– Chỉ số đường huyết thấp (<55): đường huyết tăng lên từ từ, đều đặn và giảm xuống chậm rãi sẽ giữ nguồn năng lượng ổn định. Thực phẩm chỉ số GI thấp như rau xanh, các loại trái cây, ngũ cốc nguyên hạt,…

– Chỉ số đường huyết GI trung bình (56–69): tiêu hóa, hấp thu và làm tăng đường máu trung bình. Một số thực phẩm thuộc nhóm vàng như bột mì nguyên, các loại bột yến mạch, gạo lứt,..

– Chỉ số đường huyết cao (>70): thức ăn tiêu hóa, hấp thu và chuyển hóa nhanh làm tăng đường máu rất nhanh. Đây là nhóm thực phẩm người tiểu đường nên tránh như bánh mì trắng, khoai tây, bí đỏ, bánh quy,…

Bảng chỉ số đường huyết của một số thực phẩm

Chỉ số đường huyết thấp (<55):

– Ngô: 32,9

– Lạc: 19

– Đậu tương: 18

– Sữa đậu nành: 34

– Sữa gầy: 32

– Cải bắp: 10

– Xà lách: 10   

Chỉ số đường huyết GI trung bình (56–69):

– Cam: 66

– Chuối: 62

– Khoai tây hấp: 62

– Khoai tây luộc: 66

– Đu đủ: 56

– Cháo gạo: 69

Chỉ số đường huyết cao (>70)

– Xôi: 88

– Bánh gạo giòn: 91

– Dưa hấu: 72

– Mật ong: 126

– Mỳ sợi: 74,2

– Khoai lang nướng: 135

– Bánh mỳ trắng: 100

– Bột dong: 95

Dây thìa canh – hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường kiểm soát đường huyết

Dây thìa canh - Đề tài nghiên cứu cấp Bộ y tế do PGS.TS Trần Văn Ơn, trưởng bộ môn thực vật học - trường ĐH Dược Hà Nội làm chủ nhiệm được  công bố trên tạp chí Dược học–Bộ y tế số 391, tháng 11/2008.


Dây thìa canh đã được công nhận hiệu quả trong hỗ trợ điều trị tiểu đường

Kết quả đề tài nghiên cứu cho thấy trong lá và ngọn non DÂY THÌA CANH chứa hàm lượng cao hoạt chất GS4 có tác dụng:

– Hạ và ổn định đường huyết, giảm HbA1c.

– Ức chế hấp thụ glucose ở ruột, tăng hoạt tính của men hấp thụ và sử dụng

đường, giảm cholesterol và lipid máu.

– Ổn định huyết áp, giảm mỡ máu xấu, dễ ngủ, thoải mái tinh thần.


Dây thìa canh DK giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng

 Được chuyển giao công nghệ từ PGS.TS Trần Văn Ơn, công ty Cổ phần Sản phẩm Thiên nhiên DK (DKNatura) xây dựng vùng trồng tại Thái Nguyên cung cấp nguồn nguyên liệu 100% Dây thìa canh chuẩn hóa, được Bộ Y tế công nhận đạt chuẩn GACP – WHO, nhờ đó giúp hoạt chất  đạt hàm lượng cao nhất, an toàn cho người bệnh.

Một số thông tin trên hy vọng sẽ mang lại cho bệnh nhân tiểu đường cái nhìn tổng quát hơn về bảng chỉ số đường huyết của thực phẩm để có 1 chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học nhất giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.


 

 


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

0 comments

Để lại bình luận

Chú ý , bình luân phải được kiểm duyệt trước khi được hiển thị

Tất cả sản phẩm

Top

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large
0967.967.886