3 CHỈ SỐ QUAN TRỌNG TRONG XÉT NGHIỆM BỆNH TIỂU ĐƯỜNG


Người bệnh tiểu đường không còn lạ gì với những tên gọi như chỉ số đường huyết, chỉ số GI, chỉ số HbA1c. Thế không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của các chỉ số này để đánh giá tình trạng sức khỏe một cách chính xác, hãy cùng tìm hiểu các chỉ số

Chỉ số đường huyết

Là chỉ số thể hiện lượng đường trong máu của mỗi người. Lý do là vì trong máu chúng ta luôn có một lượng đường nhất định là nguyên liệu quan trọng cho hệ thần kinh và tổ chức não bộ. Lượng đường có thể tăng giảm tùy thời điểm tuy nhiên vẫn ổn định trong những giới hạn an toàn với sức khỏe.Theo Hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) chỉ số đường huyết an toàn khi ở các mức sau:

🔷 Trước bữa ăn: 90-130mg/dl (5,0- 7,2mmol/l)
🔷 Sau bữa ăn 1-2 giờ: nhỏ hơn 180mg/dl (10mmol/l).
🔷 Trước lúc đi ngủ: 110-150mg/dl (6,0-8,3mmol/l).


Bảng chỉ số đường huyết

Đây là chỉ số cho thấy lượng đường trong máu gắn với hồng cầu. Nếu lượng đường trong máu càng cao thì số lượng hồng cầu gắn đường càng lớn. Nếu HbA1c cao trên 7.0% cho thấy bệnh nhân có thể gặp biến chứng rất nặng.

Bệnh nhân tiểu đường nên giữ cho chỉ số này ở mức dưới 6.5% và nên đi thực hiện xét nghiệm HbA1c từ 3-6 tháng 1 lần để theo dõi sức khỏe tốt nhất. Khi chỉ số này tăng lên khoảng 1% có nghĩa là giá trị đường huyết của bệnh nhân tăng 30mg/dl hay 1,7Mmol/L.

Chỉ cần giảm 1% chỉ số HbA1c, người bệnh sẽ giảm 20% nguy cơ tử vong liên quan đến đái tháo đường, 14% nguy cơ nhồi máu cơ tim, 37% biến chứng mạnh máu nhỏ và 34% bệnh mạch máu ngoại biên.


Xét nghiệm dung nạp glucose qua đường uống

Đây là phương pháp chuẩn đoán bệnh tiền đái tháo đường và đái tháo đường. Để thực hiện phương pháp này, người làm xét nghiệm cần nhịn ăn trong vòng 8h trước khi xét nghiệm. Bác sĩ sẽ xét nghiệm máu trước và sau khi cho người làm xét nghiệm uống một lượng glucose nhất định. Sau đó những mẫu máu sẽ được lấy cách nhau khoảng 1,2 hay 3h. Nếu kết quả trả về sau 2h từ 140 – 199 mg/dL có nghĩa bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

 Việc hiểu rõ các chỉ số này không những giúp chúng ta lý giải được chỉ định của bác sĩ mà còn giúp tự theo dõi tình trạng bệnh. Kết hợp sử dụng Dây thìa canh DK mỗi ngày cũng là cách tốt để kiểm soát, giữ cho những chỉ số này ở mức an toàn hơn.

 


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

0 comments

Để lại bình luận

Chú ý , bình luân phải được kiểm duyệt trước khi được hiển thị

Tất cả sản phẩm

Top

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large
0868 979 829 Đặt hàng ngay