TÁC DỤNG CỦA DÂY THÌA CANH ĐỐI VỚI BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG

TÁC DỤNG CỦA DÂY THÌA CANH ĐỐI VỚI BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG

Mô tả
 
Dây leo, cao từ 3-5 m. Thân non màu xanh, phủ lông mịn; thân già màu nâu, có lỗ vỏ, đường kính lỗ vỏ từ 0,5-1 mm. Toàn cây có nhựa mủ màu trắng hay hơi vàng. Lá mọc đối. Cuống dài 3-5 mm; đường kính 2-3mm; phiến hình bầu dục, trứng hay trứng ngược, dài 6-7cm, rộng 2,5-5cm, gốc thuôn, mép nguyên, ngọn nhọn; có 4-6 cặp gân phụ, rõ ở mặt dưới.

Vùng phân bố

Ấn Độ, Nam Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia. Ở nước ta có trồng ở Thái Nguyên.

 

Vùng trồng Dây thìa canh sạch đạt chuẩn GACP - WHO tại Thái Nguyên

 

Tác dụng dược lý

a.Tác dụng giúp hạ đường huyết

Tác dụng giúp hạ đường huyết của bột lá khô Dây thìa canh đã được ghi nhận trên thỏ được gây đái tháo đường thực nghiệm bằng alloxan do làm giảm hoạt tính của enzym tân tạo đường và đảo ngược quá trình biến đổi thể trạng ở gan trong suốt giai đoạn tăng đường huyết.

Chế độ ăn có chứa bột lá với liều 500 mg/chuột trong 10 ngày có tác dụng bảo vệ đáng kể đối với bênh đái tháo đường thực nghiệm bằng beryllium nitrat và đưa mức đường huyết trở về mức bình thường trong 4 ngày so với 10 ngày không được dùng Dây thìa canh.

Dịch chiết nước của lá Dây thìa canh với liều 20 mg/ngày trong 20-60 ngày làm cân bằng mức đường huyết do phục hồi tế bào ở đảo tụy. Dịch chiết Dây thìa canh đã làm tăng gấp đôi số lượng đảo tụy và tế bào β.

b.Tác dụng hạ lipid máu

Dịch chiết Dây thìa canh có tác động lên chuyển hóa lipid, làm giảm có ý nghĩa các chất béo tiêu hóa được, làm tăng bài tiết các Sterol trung tính và Sterol acid qua phân, ngoài ra còn làm giảm tổng lượng Cholesterol toàn phần và mức Triglycerid trong huyết tương.

c.Tác dụng làm mất đi cảm giác ngọt

Tác dụng này do Gurmarin, polypeptid phân lập được từ Dây thìa canh gây ra. Nó làm ức chế chọn lọc cảm giác ngọt mà không ảnh hưởng đến các vị giác khác. Cơ chế của gurmarin được cho là tác dụng trên thần kinh cảm giác của chuột. Tác dụng mất cảm giác ngọt của gurmarin kéo dài khá lâu 2-3h, tác dụng này sẽ mất đi nhanh chóng dưới tác dụng của chất kháng gurmarin trong huyết tương hoặc β-cyclodextrin trên chuột nhắt C57BL.

 

Dây thìa canh cho kết quả điều trị tiểu đưởng ở cả 3 giai đoạn

Thành phần hóa học

Cây chứa một chất glucosid là acid gymnemic, rất gần với acid chrysophanic nhưng khác về một số tính chất. Lá chứa những hợp chất hữu cơ, 2 hydratcarbon, chlorophyll a và b, phytol, nhựa, acid tartric, inositol, các hợp chất anthraquinolic và acid gymnemic.

Ngoài ra, cây còn có 2 resin (một tan trong rượu), saponin, stigmasterol, quercitol, các dẫn xuất acid amin betain, choline và trimethylamine.

Công dụng

🔷 Hạ và ổn định đường huyết trong mức an toàn

🔷 ức chế hấp thụ glucose ở ruột, làm tăng hoạt tính của men hấp thụ và sử dụng đường, giảm cholesterol và lipid máu

🔷 Ổn định huyết áp

🔷 Dễ ngủ, thoải mái tinh thần,làm mất đi cảm giác ngọt.

Hướng dẫn sử dụng

🔷 Hàng ngày dùng 10gr( tương đương với 3 thìa cafe có ngọn), đun sôi nhẹ với 0,5ml nước trong 15 phút, chia thành 3 phần, uống sau bữa ăn 30 phút.

🔷 Hoặc hãm 10gr Dây thìa canh với 2 lít nước sôi, dùng thay nước uống.

 

← Bài trước Bài sau →