MỐI LIÊN QUAN TIỂU ĐƯỜNG VÀ COVID-19

MỐI LIÊN QUAN TIỂU ĐƯỜNG VÀ COVID-19

Covid-19 xuất hiện giống như một cơn ác mộng với cả nhân loại bởi mức độ nguy hiểm cũng như sức lây lan chóng mặt của nó. Đáng buồn thay đối tượng có nguy cơ mắc và tử vong cao nhất lại là những bệnh nhân có bệnh lý nền, trong đó bệnh nhân tiểu đường được xếp vào đối tượng dễ chịu tổn thương và có nguy cơ tử vong cao nhất.

Covid-19 là gì?

Covid-19 là tên viết tắt của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính lây lan nhanh và nguy hiểm chết người do chủng virus corona SARS-COV-2 được phát hiện đầu tiên tại Vũ Hán Trung Quốc năm 2019.

Tiểu đường là gì?

Tiểu đường hay còn gọi là Đái tháo đường không phải là một bệnh mà nó là một nhóm bệnh chuyển hóa với đặc trưng là tình trạng tăng đường huyết do thiếu hụt Insulin hoặc do Insulin tác dụng kém. Tình trạng tăng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường dẫn đến những tổn thương, rối loạn chức năng, suy yếu nhiều cơ quan trong cơ thể đặc biệt là mắt, thận, thần kinh, tim, mạch máu. 

Tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc covid-19

Bệnh nhân tiểu đường dễ mắc Covid-19 do chức năng miễn dịch của cơ thể hoạt động không hiệu quả nên không thể chống lại sự “xâm lăng” của virus vào cơ thể. Lúc này chức năng của các tế bào miễn dịch như đại thực bào, tế bào lympho T, các cytokin bị suy giảm khiến cơ thể không sinh ra đáp ứng miễn dịch khi virus xâm nhập, đồng thời làm tăng nguy cơ  nhiễm vi khuẩn thứ phát ở phổi.

Covid-19 gây tử vong cao ở bệnh nhân tiểu đường

Các nghiên cứu chỉ ra rằng tăng huyết áp và tiểu đường là hai bệnh lý đi kèm thường gặp nhất ở bệnh nhân mắc covid-19. Nguyên nhân do Covid-19 liên kết được với tế bào đích nhờ men chuyển Angiotensin (ACE2) có nhiều ở tế bào biểu mô phế nang, mạch máu, ruột. Khi sử dụng nhóm thuốc ức chế men chuyển trên bệnh nhân tiểu đường sẽ làm tăng lượng ACE2 tạo điều kiện cho virus xâm nhập, làm bệnh trở nặng và tăng nguy cơ tử vong

Qua đây có thể thấy bệnh nhân tiểu đường là đối tượng dễ mắc covid-19 cũng như nguy cơ tử vong là rất cao. Vì vậy bệnh nhân tiểu đường cần chú ý đến sức khỏe nhiều hơn trong thời điểm dịch bệnh bùng phát như hiện nay để có thể phòng tránh covid-19 một cách hiệu quả.

Bài sau →