VÙNG TRỒNG DÂY THÌA CANH DK ĐẠT CHUẨN GACP-WHO CỦA TỔ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI

VÙNG TRỒNG DÂY THÌA CANH DK ĐẠT CHUẨN GACP-WHO CỦA TỔ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI


Trước xu thế hội nhập kinh tế khu vực và trên thế giới, với nguồn dược liệu dồi dào, đa dạng, chúng ta cũng cần đưa dược liệu và thuốc Đông dược của Việt Nam ra thị trường nước ngoài.

Điều này có nghĩa là phải tạo ra nguồn dược liệu có hàm lượng hoạt chất cao theo tiêu chuẩn của GACP.

Tiêu chuẩn GACP –WHO đảm bảo chất lượng, nguồn gốc cây thuốc


Nhằm bảo tồn, phát triển bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên quốc gia, góp phần nâng cao chất lượng dược liệu và tiến tới hòa hợp trong khu vực và trên thế giới về kinh doanh, xuất nhập khẩu dược phẩm nói chung và thuốc đông y, thuốc từ dược liệu nói riêng, Bộ Y tế quyết định áp dụng các nguyên tắc, tiêu chuẩn ”Thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc“ theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Tiêu chuẩn GACP-WHO là gì??

GACP là thuật ngữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Good Agricultural and Collection Practices.
GACP-WHO là các nguyên tắc, tiêu chuẩn Thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO).
GACP-WHO có vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra nguồn nguyên liệu làm thuốc đảm bảo chất lượng. Nó bao gồm hai nội dung chính là: Thực hành tốt trồng cây thuốc (GAP) và Thực hành tốt thu hái cây thuốc hoang dã (GCP).

Hiểu rõ hơn về GACP-WHO

Mỗi quy trình có nhiều công đoạn, mỗi công đoạn lại có những tiêu chuẩn riêng cho từng loài cây thuốc cụ thể, phụ thuộc vào môi trường tự nhiên, điều kiện sinh thái, nguồn giống, đất trồng, biện pháp canh tác, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hái, vận chuyển, xử lý sau thu hoạch đến cách đóng gói và bảo quản dược liệu trong kho.

Như vậy nội dung của GACP rất rộng và khá phức tạp, liên quan đến nhiều ngành khoa học kỹ thuật như sinh học, nông học, dược học và khoa học quản lý.
GACP không đơn thuần là các trang giấy viết về tiêu chuẩn và quy trình trồng cây thuốc hoặc thu hái từ cây thuốc hoang dã. Đó chỉ là “phần mềm”. Để bảo đảm các điều kiện thực hiện tốt phần mềm này, GACP còn yêu cầu phải có các điều kiện “phần cứng”, bao gồm:

  • Cơ sở vật chất phải phù hợp điều kiện tự nhiên và đối tượng trồng trọt, thu hái như: nhà làm việc, nơi phơi sấy, kho chứa, công cụ sản xuất, mặt bằng làm nơi sơ chế, phòng thực nghiệm với các thiết bị đo đạc và kiểm tra chất lượng sản phẩm.
  • Nhân lực: những người trực tiếp trồng trọt, thu hái cũng phải được đào tạo để có sự hiểu biết và kỹ năng thực hiện đúng các yêu cầu kỹ thuật của GACP liên quan đến công việc mà họ đang làm.
  • Họ cũng phải biết những điều gì cần tránh (ví dụ không được hoặc phải giảm đến mức tối thiểu tác động đến môi trường) và những gì phải tuân theo (duy trì và tăng cường đa dạng sinh học trong nông trại của họ, hoặc nơi khai thác nguyên liệu, …). Hai phần này quan trọng như nhau, phối hợp với nhau, bổ sung và hỗ trợ cho nhau.

Dây thìa canh DK luôn tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn GACP-WHO


 

Vùng trồng Dây thìa canh DK sạch theo chuẩn GACP-WHO tại Thái Nguyên

Được chuyển giao công nghệ từ PGS.TS Trần Văn Ơn, công ty CP Sản phẩm Thiên nhiên DK xây dựng vùng trồng Dây thìa canh sạch tại Thái Nguyên được kiểm soát chặt chẽ theo tiêu chuẩn GACP của tổ chức y tế thế giới WHO theo các yêu cầu nghiêm ngặt:

  • Không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học, thuốc diệt cỏ.
  • Không sử dụng các chất bảo quản trái phép.
  • Trồng đúng giống, thu hái, chế biến theo quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Nhà xưởng, nhà sơ chế, kho chứa, công cụ sản xuất…đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn.
  • Nhân lực công ty được đào tạo bài bản, bổ túc kỹ năng liên tục.

 


Trước hết là xây dựng được vườn thực địa chuẩn, tuân thủ đúng những yêu cầu của GACP-WHO về nguồn nước, phân bón, độ ô nhiễm… Bạn cũng phải có được nhà xưởng, kho chứa, nhà chế biến… theo quy trình một chiều từ bẩn đến sạch và phù hợp với loại cây thuốc. Máy móc, thiết bị cũng phải phù hợp với cây dược liệu, quy mô sản xuất.

Một phần khá quan trọng là quy trình tiêu chuẩn các bước sản xuất mà chúng tôi thường gọi vui là “phần mềm”. Ví dụ: quy trình về thu hái dây thìa canh. Thu hái vào mùa nào sẽ cho dược tính cao? Thu hái bộ phận nào (lá non, lá bánh tẻ, lá già…) sẽ cho dược tính cao?…

Hay quy trình trồng cây: trồng mật độ nào, bao giờ tưới nước, tưới bao nhiêu nước, bón bao nhiêu phân… Hệ thống quy trình và thao tác chuẩn về cơ bản đã hoàn thành. Con người cũng là một yếu tố khó trong quá trình xây dựng mô hình. Rất may, chúng tôi có một đội ngũ những nhân viên thực sự yêu nghề, yêu cây cỏ hoa lá và chấp nhận khó khăn để hỏi và thực hành.

 

 

 

 

 

← Bài trước