TIỀN MẤT TẬT MANG KHI SỬ DỤNG DÂY THÌA CANH GIẢ

TIỀN MẤT TẬT MANG KHI SỬ DỤNG DÂY THÌA CANH GIẢ


Dây thìa canh giả nói riêng và dược liệu giả nói chung đang là vẫn đề bức xúc của người sử dụng. Thời gian gần đây, phần đông những người bị tiểu đường đều biết đến tác dụng “hủy diệt đường” của hoạt chất cao nhất trong Dây thìa canh. Chính vì vậy, không ít người đã nhầm lẫn giữa việc sử dụng sản phẩm từ Dây thìa canh chuẩn hóa với những chế phẩm Dây thìa canh không rõ nguồn gốc, liều lượng. Do đó, không những “mất tiền oan” mà còn làm bệnh ngày càng nặng thêm.

Dây thìa canh – Nguy hiểm rình rập

Từ khi các công trình khoa học về Dây thìa canh điều trị tiểu đường được công bố, rất nhiều các doanh nghiệp/ cá nhân đã tiến hành thu hái dây thìa canh trong tự nhiên hoặc thu mua từ dân cư trồng tự phát để sản xuất các sản phẩm hỗ trợ điều trị hoặc bán Dây thìa canh khô không đảm bảo chất lượng.

Bác Trần Quyết Thắng (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) là người bị tiểu đường lâu năm và đang dùng dây thìa canh, thấy người mệt mỏi buồn nôn bên bác đi khám và được bác sỹ kết luận bị nhiễm nấm xanh AFLATOXIN là loại nấm xanh gây ung thư gan. Kiểm tra mẫu dây thìa canh bác đang uống phát hiện nấm xanh. Bác kể: Người thân biết tin tôi bị tiểu đường mua cho tôi 1 bọc dây thìa canh, không có tem mác nơi sản xuất, đóng trong bọc nilon, tôi cứ uống thôi ai ngờ lại rước bệnh vào người.

Khác với bác Thắng, bác Lê Thị Lan (Sóc Sơn, Hà Nội)  là một trong số những người bị tiểu đường biết đến tác dụng của Dây thìa canh. Từ lúc biết mình bị tiểu đường với mức 7,3mmol/l bác đã nhờ người mua Dây thìa canh khô về uống với giá 150 ngàn đồng/kg. Thấy rẻ, lại nghĩ là có tác dụng rất tốt với người tiểu đường nên bác uống rất chăm chỉ. Thế nhưng sau 3 tháng đi tái khám, bác giật mình khi đường huyết lại tăng lên 8,3mmol/l.

Mang túi Dây thìa canh khô đi kiểm tra tại đại học Dược Hà Nội, bác được biết là trong đó chỉ có 3 phần là Dây thìa canh, còn 7 phần là một loại khác nhìn rất giống Dây thìa canh.

Dây thìa canh là loại dây leo rất khó để phân biệt với các loại khác  

Cần nắm rõ kiến thức để không rước bệnh vào người

Các chuyên gia cho biết, việc tự ý thu mua hoặc trồng Dây thìa canh đem vào sử dụng có thể dẫn đến “tiền mất tật mang” do khó phân biệt Dây thìa canh với các loại dây thìa canh trôi nổi trên thị trường:

Mua dây thìa canh nên biết rõ nguồn gốc, tốt nhất là mua dây thìa canh được trồng để đảm bảo 100% là dây thìa canh, nhưng phải kiểm soát được chất lượng không sử dụng chất bảo quản, thuốc trừ sâu.

Ngoài ra, Dây thìa canh là loại dây leo bám giàn nên cần phải rửa sạch để loại bỏ tạp chất, xử lý trước khi phơi để đảm bảo chất lượng khi uống.

Dây thìa canh - Dùng thế nào cho đúng???

PGS.TS Trần Văn Ơn (trưởng bộ môn thực vật, trường Đại học Dược Hà Nội) cho biết: Trong Dây thìa canh chứa hoạt chất GS4 vào cả 4 quá trình: Làm giảm quá trình hấp thu đường (Glucose) ở ruột; tăng men sử dụng đường ở mô, cơ đồng thời tăng bài tiết cholesterol qua đường phân, giảm cholesterol và triglycerid trong máu, hạ LDL-c, giảm lipid trong máu và trong gan, nhờ đó vừa giúp hạ đường huyết vừa ổn định đường huyết, ngăn ngừa hiệu quả những biến chứng tiểu đường.

Dây thìa canh có hàm lượng GS4 cao nhất tác dụng 3 quá trình

Chuyên gia cho biết thêm: Dây thìa canh là loại cây dây leo, rất dễ nhầm với các loại dây leo khác vì có tới 3000 giống cây có hình dáng giống với Dây thìa canh. Do đó Dây thìa canh thu hái từ tự nhiên có khả năng rất cao bị lẫn với các loại cây khác. Hơn nữa việc sử dụng dược liệu để trị bệnh phải được nghiên cứu cụ thể về tỷ lệ hoạt chất và chỉ định liều dùng.

Được chuyển giao công nghệ, đề tài nghiên cứu của PGS. TS Trần Văn Ơn, công ty Cổ phần Sản phẩm Thiên nhiên DK đã xây dựng vùng trồng Dây thìa canh nguyên liệu chuẩn hóa tại Phú Lương, Thái Nguyên theo tiêu chuẩn GACP-WHO của tổ chức y tế thế giới với tiêu chí:

  • Không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học, thuốc diệt cỏ.
  • Không sử dụng các chất bảo quản trái phép.
  • Trồng đúng giống, thu hái, chế biến theo quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Nhà xưởng, nhà sơ chế, kho chứa, công cụ sản xuất…đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn.

 


Vùng trồng Dây thìa canh DK tại Thái Nguyên đạt tiêu chuẩn GACP - WHO của tổ chức Y tế thế giới

← Bài trước Bài sau →